RESEARCH EXPLORE r-discussion-categories Artificial Intelligence Forum Chiêm ngưỡng hơn 200 cây mai vàng giá trị “khủng”, có tiền chưa chắc mua được

 • Chiêm ngưỡng hơn 200 cây mai vàng giá trị “khủng”, có tiền chưa chắc mua được

  Posted by tramanh3004123 on May 9, 2024 at 8:22 am

  Chiêm ngưỡng hơn 200 cây mai vàng giá trị “khủng”, có tiền chưa chắc mua được

  Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc tại Đồng Tháp hiện có hơn 200 cây mai, với tuổi đời từ vài chục năm đến hơn một trăm năm. Mỗi cây mang dáng thế độc đáo và không thể nhầm lẫn. Trong số đó, có những hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất được ghi nhận đạt kỷ lục về kích thước và hình dáng.

  Tết Nhâm Dần 2022 được xem là buổi triển lãm mai vàng lớn nhất và để lại dấu ấn sâu sắc nhất từ trước tới nay. Những cây mai vàng với tuổi đời cả thế kỷ, thân to và tán rộng, cùng với dáng thế độc nhất vô nhị tại Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc, thuộc phường Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đã khiến mọi người không khỏi trầm trồ.

  Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc được thành lập từ tháng 8/2020, với 40 thành viên. Hiện tại, nơi đây có những cây mai vàng khủng nhất việt nam từ vài chục đến hơn 100 năm tuổi. Tất cả đều là loại mai vàng với hoa 5 cánh hoặc nhiều hơn.

  Chủ nhiệm câu lạc bộ, anh Vũ Đức Đông, cho biết: “Các thành viên trong câu lạc bộ thường sưu tầm mai dựa trên bốn tiêu chí: đế, thân, chi, và bông. Về bông, có nhiều loại khác nhau như mai cổ truyền 5 cánh, mai giảo Thủ Đức, mai giảo Phú Tân…”.

  Mai vàng tại câu lạc bộ rất đa dạng về kích thước và kiểu dáng. Dựa trên dáng thế và tuổi thọ của cây, các nghệ nhân sẽ đặt tên cho những cây mai này. Một số cây mai có tên gọi rất đặc biệt như Tiên Lão Huỳnh Mai, Quạt Khổng Minh, Suy Phong Hoán Vũ, Ngai Vàng Lọng Vua, Tiều Phu Quải Tử…

  Những cây mai vàng tại đây không chỉ thu hút những người yêu thích cây cảnh mà còn cả những nhà sưu tầm và thương lái, tạo nên sức hút đặc biệt cho Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc. Sự độc đáo và giá trị của những cây mai này khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống, mà có tiền chưa chắc đã mua được.

  “Cụ mai” dát vàng “Tuệ-Sâm” và những cây mai độc đáo khác

  Một trong những cây mai nổi bật nhất tại Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc là “cụ mai” dát vàng “Tuệ-Sâm” của anh Vũ Đức Đông. Cây mai này hơn 100 năm tuổi, đã giúp anh Đông đạt được 5 giải kỷ lục trong nước, châu Á và cả kỷ lục thế giới.

  Cây mai “Tuệ-Sâm” được dát 9 chỉ vàng SJC. Anh Đông giải thích: “Cây mai có vết sẹo khá lớn trên thân, nên tôi dùng 9 chỉ vàng SJC dát lên để che sẹo. Còn ‘Tuệ-Sâm’ là tên của cha mẹ quá cố của tôi, tôi dát vàng hai chữ này để tưởng niệm song thân.”

  Tác phẩm “Tiên lão huỳnh mai” lập kỷ lục Việt Nam nhờ dáng “Xuyên tâm” độc nhất vô nhị. Cây mai “Ngai vàng lọng vua” của anh Nguyễn Minh Thạnh lập kỷ lục Việt Nam vào tháng 3/2021 vì là cây mai lâu năm được tạo dáng như ngai vàng và lọng che, mang giá trị độc bản tại Việt Nam.

  Một tác phẩm mai vàng khác là “Tiều phu quải tử”, được nghệ nhân tạo hình như một chiếc quạt khổng lồ, nên được gọi là “Quạt khổng minh”.

  Khi dẫn chúng tôi tham quan Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc, anh Đông dừng lại bên cây mai có tên “Huyết mai,” một cây mai cũng thuộc sở hữu của anh. Dù chỉ khoảng 60 năm tuổi và có vóc dáng bình thường, cây mai này là một giống khá hiếm gặp.

  Anh Đông giải thích về cái tên “Huyết mai”: “Từ rễ, thân, lá, và cả nhựa của cây đều có màu đỏ thẫm. Tôi đã đi nhiều nơi và thăm nhiều vườn mai, nhưng chưa bao giờ gặp cây mai nào tương tự.”

  Những cây mai vàng tại Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc không chỉ thu hút người yêu mai bởi dáng thế độc đáo, mà còn mang trong mình những câu chuyện đặc biệt, thể hiện tâm huyết và sự sáng tạo của các nghệ nhân.

  “Huyết mai” là một loại cây mai đặc biệt với màu lá đặc trưng. Lá mai non có màu đỏ sậm hơn so với các loại mai thông thường. Đặc biệt vào buổi sáng, sắc đỏ của lá mai càng đậm hơn. Không chỉ lá, hoa của “Huyết mai” cũng có đặc điểm riêng, với màu vàng sáng hơn, chói mắt hơn các loại mai vàng ở việt nam khác.

  Hoa của “Huyết mai” có 5 cánh nhưng màu vàng tươi hơn mai cổ truyền, tạo nên một vẻ đẹp đặc sắc và nổi bật. Đối với những cây mai được các thành viên Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc sưu tầm về, việc chăm sóc và chỉnh sửa để tạo dáng hoàn hảo là vô cùng quan trọng. Người đảm nhận việc này là anh Nguyễn Hoàng Tuấn, người đã chỉnh sửa hơn 100 cây mai tại câu lạc bộ để có được hình dáng đẹp như hiện tại.

  Chủ nhiệm câu lạc bộ, anh Vũ Đức Đông, chia sẻ rằng giá trị của các cây mai ở đây rất đa dạng. Có người sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu, nhưng cũng có những cây trị giá cả tỷ đồng. Dù vậy, phần lớn thành viên của câu lạc bộ thích sưu tầm và trưng bày các cây mai hơn là bán chúng. “Đa số anh em thường thích sưu tầm rồi trưng bày cho khách đến tham quan… Ít ai nghĩ đến chuyện bán mua lắm,” anh Đông tiết lộ.

  Việc sưu tầm và trưng bày các cây mai quý giá đã trở thành niềm đam mê của những người tham gia câu lạc bộ, tạo nên một không gian đầy màu sắc cho những ai yêu thích mai vàng đến chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

  tramanh3004123 replied 1 month, 2 weeks ago 1 Member · 0 Replies
 • 0 Replies

Sorry, there were no replies found.